+ Đau bụng nhiều quanh rốn kèm theo đầy bụng và buồn nôn, khai thác tiền sử có trước ngày vào viện người bệnh có ăn hồng ngâm.

        + Qua thăm khám lâm sàng và khai thác tiền sử bệnh nhân, các bác sĩ định hướng tới tắc ruột do bã thức ăn, bệnh nhân được chỉ định chụp phim cắt lớp vi tính 32 lớp chẩn đoán. Hình ảnh chụp được hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia của bệnh viện Đại học Y Hà Nội, kết quả định hướng đến người bệnh bị tắc ruột do bã thức ăn. Chỉ định theo dõi tiếp với hy vọng người bệnh tránh khỏi một cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên, sau theo dõi khoảng 30 phút thấy người bệnh có những cơn đau dữ dội hơn, kèm dấu hiệu khác tiên lượng điều trị bảo tồn khó khăn.

        Qua hội chẩn của các bác sĩ phẫu thuật viện khoa Ngoại và hội chẩn từ xa với các bác sĩ gây mê hồi sức – Bệnh viện đa khoa Đông Anh; Các bác sĩ phẫu thuật tiêu hóa – Bệnh viện Việt Đức. Đặc biệt, sau khi nghe bác sĩ giải thích, gia đình người bệnh vô cùng tin tưởng vào khoa Ngoại và bệnh viện.

        Sau khi làm các thủ tục, dưới sự chỉ đạo của BSCKII Trần Quang Trịnh – giám đốc bệnh viện, người bệnh đã được phẫu thuật nội soi kết hợp mở nhỏ để đẩy bã thức ăn xuống đại tràng. Trong phẫu thuật thấy một khối bã thức ăn rất cứng, kích thước ~ 3x4cm nằm ở đoạn ruột non gần dạ dày gây bít tắc hoàn toàn khiến quai ruột non phía trên giãn rộng kèm viêm đỏ. Tiên lượng phẫu thuật nội soi sẽ kéo dài trên người bệnh 86 tuổi, kíp mổ đã chỉ định mở nhỏ thành bụng đẩy khối bã thức ăn xuống đại tràng thành công. Sau mổ người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, cảm thấy rất dễ chịu do không còn đau bụng nhiều như trước mổ.

        Sau 01 ngày hậu phẫu bệnh nhân có thể đi lại và ăn cháo, sau 02 ngày hậu phẫu bệnh nhân được rút dẫn lưu hố chậu và sau 07 ngày điều trị tại viện bệnh nhân bình phục tốt và được ra viện. Trước khi ra viện, người bệnh và người nhà người bệnh cảm ơn toàn bộ kíp mổ đã kịp thời xử trí để người bệnh nhanh chóng bình phục và không phải chuyển lên tuyến trên.

        Đây là ca bệnh điển hình và hay gặp trong bệnh cảnh tắc ruột và đã được điều trị thành công tại Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh. Qua ca bệnh này, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh đưa ra một số thông tin và khuyến cáo sau:

        Hội chứng tắc ruột là tình trạng ruột của người bệnh bị tắc nghẽn cơ năng hoặc cơ học, làm ngăn cản sự di chuyển bình thường của các sản phẩm tiêu hoá, khiến chúng bị tích tụ lại gây bít tắc, không đào thải ra ngoài cơ thể của người bệnh được.

        Tắc ruột có thể gặp ở mọi lứa tuổi tuy nhiên chủ yếu gặp nhiều ở trẻ em và người già.

        Hội chứng tắc ruột là 1 bệnh lý cấp tính, tiên lượng và điều trị phụ thuộc nhiều vào thời điểm bệnh nhân đến với bác sĩ . Bệnh nhân tới càng sớm việc điều trị và hồi phục tiên lượng sẽ càng tốt.

        Biểu hiện của tắc ruột gồm 4 triệu chứng điển hình:

            +  Đau bụng

            +  Nôn nhiều

            +  Bí trung đại tiện

            +  Chướng bụng

        Ngoài ra khi tới bệnh viện bệnh nhân sẽ được chẩn đoán dựa trên hình ảnh chụp Xquang , siêu âm và đặc biệt là chụp cắt lớp vi tính.

        Bệnh lý tắc ruột là 1 bệnh lý cấp tính. Tiên lượng và điều trị phụ thuộc nhiều vào thời điểm bệnh nhân đến với bác sĩ sớm hay muộn. Bệnh nhân tới càng sớm việc điều trị và hồi phục tiên lượng sẽ càng tốt. Vì vậy, khi có bất kì triệu chứng như trên người bệnh nên tới bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

        Đặc biệt, người cao tuổi và trẻ em nên hạn chế ăn nhiều đồ ăn chứa chất xơ nhiều như: măng, xơ mít, quả có nhiều nhựa: hồng xiêm, hồng ngâm,…để tránh tạo bã thức ăn. Khi có dấu hiệu như đau bụng kèm chướng bụng, nôn đặc biệt kèm theo sốt, người bệnh không nên tự dùng thuốc mà cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và đánh giá xác định tình trạng bệnh cụ thể, dùng thuốc theo đơn của Bác sĩ để tránh biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

        Hiện tại, với phương châm “An toàn và chất lượng” đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng tại khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh luôn không ngững nỗ lực phát triển chuyên môn, phối hợp với các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Đông Anh, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội…hội chẩn những ca bệnh khó hoặc phức tạp với các chuyên gia đầu ngành về: chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật nhi, gây mê hồi sức, phẫu thuật tiết niệu và chấn thương nhằm mang lại cho người bệnh kết quả chăm sóc và điều trị tốt nhất.

        Một phần không thể thiếu để thực hiện thành công những ca bệnh khó và phức tạp là cơ sở vật chất, trang thiết bị của bệnh viện ngày càng hiện đại. Hiện nay, chúng tôi có nhiều trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống tán sỏi laser của Đức công suất 100W, hệ thống máy Xquang di động (C-arm) tại phòng mổ của Philips, hệ thống phẫu thuật nội soi của Karl-storz, dàn phẫu thuật nội soi tiết niệu ống mềm của Olympus, bàn mổ chỉnh hình cùng phòng mổ đạt tiêu chuẩn chất lượng.

        Dưới đây là một số hình ảnh bệnh nhân sau phẫu thuật điều trị tắc ruột do bã thức ăn tại khoa Ngoại tổng hợp- bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh

Hình ảnh phim chụp Xquang

Kết quả  chụp cắt lớp vi tính 

Hình ảnh khố bã qua màn hình mổ nội soi