Sáng 28/01/2023 (tức mồng 7 Tết Nguyên đán Quý Mão) Trong không khí trang nghiêm, linh thiêng của khu Di tích quốc gia đặc biệt đền thờ Hai Bà Trưng, tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đồng chí Trần Quang Trịnh – Bí thư đảng bộ, Giám đốc bệnh viện cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám đốc, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn thanh niên và lãnh đạo các khoa phòng Bệnh viện đã dâng hương, tưởng nhớ, tri ân Hai Bà Trưng - hai nữ anh hùng kiệt xuất của dân tộc, đồng thời tưởng nhớ đến các vị tướng lĩnh tài ba, các nghĩa binh trung liệt của Hai Bà, những người đã viết nên những trang sử vàng của dân tộc ta trong thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước.

Ban giám đốc, cùng các đồng chí lãnh đạo các khoa, phòng dâng hương tại đền Hai Bà Trưng

Trong không khí thiêng liêng, thành kính, đồng chí Trần Quang Trịnh đã đại diện cho tập thể y, bác sỹ bệnh viện báo cáo công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch của bệnh viện trong năm vừa qua cũng như phương hướng nhiệm vụ trong năm Qúy Mão 2023 trong tấu sớ.

Lễ hội đền thờ Hai Bà Trưng là hoạt động văn hóa tâm linh nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của hai vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc và Trưng Nhị cùng cuộc khởi nghĩa của Hai Bà (năm 40-43 sau Công nguyên) đã đi vào lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử đấu tranh oanh liệt chống ách thống trị ngoại bang của nhân dân ta, là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, ý chí hiên ngang, khí phách quật cường của dân tộc Việt Nam.

Đền Hai Bà Trưng là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh của nhân dân địa phương, qua đó những giá trị văn hóa phi vật thể đã được kết tinh và biểu hiện ở lễ hội và các trò diễn dân gian. Lễ hội đền Hai Bà Trưng được tổ chức hàng năm, từ ngày 4 đến ngày mồng 10 tháng Giêng (Âm lịch). Trong đó, chính hội là ngày mồng 6, tương truyền, đây là ngày Hai Bà Trưng mở tiệc khao quân, cho nên sau này dân làng mở hội để kỷ niệm sự kiện đó, nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân trong buổi đầu dựng nước và giữ nước. Cứ năm năm một lần, nhân dân trong làng lại tổ chức rước kiệu Hai Bà Trưng, kiệu Thành hoàng làng Hạ Lôi.

Hằng năm, Lễ hội đền Hai Bà Trưng thường diễn ra vào mùng 6 Tết Nguyên đán, thu hút sự tham gia của hàng vạn du khách và người dân địa phương.

Một số hình ảnh của đoàn tại khu Di tích Quốc gia đặc biệt đền thờ Hai Bà Trưng: