Toàn huyện Mê Linh có 180.656 người dân cần được khám, quản lý sức khỏe, với 5 nhóm bao gồm: Trẻ em dưới 5 tuổi là 22.359 người; Học sinh 50.407 em; Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị là 4.197 người; Người cao tuổi, hưu trí 37.166 người; Lao động tự do 66.527 người.

Lực lượng y tế triển khai "Tháng hành động vì sức khỏe Nhân dân huyện Mê Linh"

 

Ông Trần Quang Trịnh - Bác sĩ chuyên khoa II, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mê Linh cho biết: Bệnh viện đã thành lập đoàn khám sức khỏe định kỳ cho công dân trên địa bàn huyện năm 2023 chi tiết và cụ thể. Đoàn khám sức khỏe đầu tiên được thực hiện cho công dân xã Thạch Đà, thời gian từ ngày 24 - 26/04/2023 (thứ 2,3,4), địa điểm khám tại Nhà văn hóa thôn 2 Thạch Đà. Nguồn nhân lực khám tại xã Thạch Đà là 37 y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Mê Linh, thành lập 2 dây chuyền khám. Trang thiết bị vật tư y tế và nhân lực đã được Bệnh viện chuẩn bị đầy đủ.

Trong chiến dịch khám sức khỏe lần này, người dân được khám các bệnh liên quan đến huyết áp, nhịp thở, thị lực; Khám nội như tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, cơ xương khớp, thần kinh; Khám ngoại tổng hợp như da liễu, vận động và khám chuyên khoa tai mũi họng, răng - hàm - mặt, mắt.

Ngoài ra, trong quá trình khám bệnh, bác sĩ có thể khám thêm các bộ phận khác, tùy từng bệnh nhân. Căn cứ kết quả khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm ổ bụng tổng quát, test đường huyết mao mạch… đối với các trường hợp cần thiết.

Đồng chí Lê Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết: Bắt đầu từ ngày 24/4, Huyện tổ chức khám bệnh cho người dân tại nhà văn hóa, trường học, trạm y tế các xã, thị trấn… và phấn đấu đến ngày 31/5/2023 hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Kế hoạch "Tháng hành động vì sức khỏe Nhân dân huyện Mê Linh" nhằm quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là người già, trẻ em, đối tượng yếu thế, tiến tới 100% người dân Mê Linh được khám sức khỏe ít nhất 1 lần mỗi năm.

Từ kết quả khám sàng lọc, nếu phát hiện trường hợp mắc bệnh nan y, huyện chỉ đạo cơ sở y tế quan tâm kiểm tra, tư vấn cho người bệnh, trường hợp cần chuyển tuyến, chủ động giúp đỡ, liên hệ với các bệnh viện chuyên khoa tuyến trên để người bệnh yên tâm điều trị.

Để chuẩn bị cho "Tháng hành động vì sức khỏe Nhân dân huyện Mê Linh", UBND huyện đã huy động 347 cán bộ y tế, gồm 115 bác sĩ, 232 điều dưỡng, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Mê Linh, Trung tâm Y tế huyện và sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến Trung ương, Thành phố, như: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Medlatec, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Việt Nam - Cuba, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội… Với sự hỗ trợ nguồn nhân lực và trang thiết bị y tế từ các Bệnh viện Trung ương, Thành phố, Huyện thành lập 38 dây chuyền khám và triển khai xuống 18 xã, thị trấn, khu công nghiệp...

Bên cạnh đó, huyện Mê Linh còn huy động trên 600 người, gồm hội viên phụ nữ, nông dân, đoàn viên, thanh niên, giáo viên các nhà trường... tham gia vào dây chuyền nhập dữ liệu, hướng dẫn người dân đến điểm khám và phân luồng, bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ hậu cần nhập liệu, để quá trình khám diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Toàn cảnh buổi tập huấn

 

Chiều ngày 21/4/2023, Bệnh viện đa khoa Mê Linh tổ chức tập huấn hướng dẫn cho gần 200 cán bộ nhập liệu khám sức khỏe toàn dân và quản lý hồ sơ sức khỏe, để đáp ứng nhu cầu triển khai thực hiện Kế hoạch "Tháng hành động vì sức khỏe Nhân dân huyện Mê Linh năm 2023 ". Tại buổi tập huấn, lãnh đạo bệnh viện trực tiếp chia sẻ những thông tin về phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe, cách sử dụng phần mềm, cách nhập thông tin dữ liệu chi tiết, cụ thể nhằm đảm bảo kết nối các cơ sở dữ liệu về sức khỏe người dân đảm bảo an toàn và đạt kết quả tốt nhất.

Phần mềm đã được sử dụng nhập dữ liệu do Bệnh viện Đa khoa Mê Linh quản lý, đã được nâng cấp bảo đảm đầy đủ thông tin, đáp ứng yêu cầu thiết lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân, có mở cổng kết nối với Trung tâm y tế và các trạm y tế xã, thị trấn để thuận tiện cho việc quản lý, cập nhật dữ liệu sức khỏe của người dân; sẵn sàng kết nối vào phần mềm quản lý sức khỏe chung của Thành phố sau này.