Cholesterol - Nó là gì
Cholesterol là một chất giống như sáp, chất béo được tìm thấy trong thành tế bào ở tất cả các bộ phận của cơ thể, từ hệ thần kinh, gan đến tim. Cơ thể sử dụng cholesterol để tạo ra hormone, axit mật, vitamin D và các chất khác.
Chất béo chuyển hóa là gì? Nó có thực sự có hại cho sức khỏe của tôi không?
Chất béo chuyển hóa được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm đã được hydro hóa. Hydro hóa là một quá trình trong đó hydro được thêm vào chất béo chưa bão hòa để làm cho nó ổn định và rắn hơn ở nhiệt độ phòng. Một số chất béo chuyển hóa cũng xuất hiện tự nhiên trong mỡ động vật, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa và một số sản phẩm thịt.
Nguồn chất béo chuyển hóa chính trong chế độ ăn uống là từ dầu hydro hóa một phần (làm cứng) có trong thực phẩm như bánh quy, bánh quy giòn, bánh ngọt và đồ chiên. Những chất béo này được thêm vào để tạo hương vị, kết cấu và để duy trì độ tươi hoặc kéo dài thời hạn sử dụng.
Mối quan tâm chính với chất béo chuyển hóa là nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành bằng cách tăng cholesterol LDL và giảm cholesterol HDL.
Sterol thực vật là gì? Chúng có an toàn và tốt cho tôi không?
Sterol thực vật, đôi khi được gọi là phytosterol, là những hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật. Chúng cũng được tìm thấy tự nhiên trong một số loại dầu thực vật, các loại hạt, sản phẩm ngũ cốc, trái cây và rau quả. Sterol thực vật được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm được lấy từ đậu nành và dầu cây thông, kết hợp với một lượng nhỏ dầu hạt cải.
Mặc dù chi tiết vẫn chưa được hiểu đầy đủ nhưng sterol thực vật có cấu trúc hóa học tương tự như cholesterol. Một số nghiên cứu đã cho thấy tác dụng giảm cholesterol LDL. Chế độ ăn kiêng Thay đổi lối sống trị liệu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị nên tiêu thụ 2g sterol thực vật mỗi ngày để có tác dụng giảm cholesterol LDL.
Sterol thực vật ở dạng bổ sung nên được giảm thiểu. Điều này là do việc tiêu thụ quá nhiều sterol thực vật có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu các vitamin tan trong chất béo.
Cholesterol - Triệu chứng
Có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến mức cholesterol trong máu cao không?
Không có triệu chứng rõ ràng liên quan đến mức cholesterol trong máu cao. Bạn có thể đi xét nghiệm máu định kỳ để xác định mức cholesterol trong cơ thể.
Cholesterol - Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ
Tại sao một số người có mức cholesterol trong máu cao?
Các yếu tố khác nhau có thể gây ra mức cholesterol không lành mạnh
Di truyền
Tuổi và giới tính
Chế độ ăn uống - chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol
Thừa cân/Béo phì
Không hoạt động thể chất
Cholesterol đến từ đâu?
Gan của chúng ta sản xuất ra hầu hết lượng cholesterol có trong cơ thể; phần còn lại của cholesterol được tạo ra bởi các loại thực phẩm chúng ta ăn.
Cholesterol trong chế độ ăn uống chỉ đến từ thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như gan và các loại nội tạng khác; lòng đỏ trứng (không phải lòng trắng vì không có cholesterol); con tôm; và các sản phẩm từ sữa nguyên chất, bao gồm bơ, kem và phô mai.
Có nhiều loại cholesterol khác nhau trong máu? Chúng có thể ảnh hưởng đến tôi như thế nào?
Cholesterol lưu thông trong máu dưới dạng gói gọi là lipoprotein, là sự kết hợp giữa cholesterol và protein. Có 2 loại lipoprotein chính:
Lipoprotein mật độ thấp (LDL), thường được gọi là cholesterol “xấu” vì nó vận chuyển cholesterol đến các mô, bao gồm cả động mạch.
Lipoprotein mật độ cao (HDL), còn được gọi là cholesterol “tốt” vì nó đưa cholesterol từ các mô đến gan, do đó loại bỏ nó khỏi cơ thể.
Nếu có quá nhiều cholesterol trong máu, một phần dư thừa có thể bị mắc kẹt trong thành động mạch. Theo thời gian, điều này tích tụ thành 'mảng bám'. Mảng bám có thể thu hẹp các mạch máu và khiến chúng kém linh hoạt, tình trạng này gọi là xơ vữa động mạch hay “xơ cứng động mạch”. Điều này có thể xảy ra với các mạch máu ở bất cứ nơi nào trong cơ thể, kể cả mạch máu ở tim, được gọi là động mạch vành. Khi xơ vữa động mạch ảnh hưởng đến động mạch vành, tình trạng này được gọi là bệnh tim mạch vành hoặc bệnh động mạch vành.
Cholesterol - Thông tin khác
Bài đọc liên quan
Ban Xúc tiến Y tế http://www.hpb.gov.sg
Báo cáo thứ ba của Hội đồng chuyên gia về phát hiện, đánh giá và điều trị cholesterol trong máu cao ở người lớn (Bảng điều trị dành cho người lớn III [ATP III]). Hướng dẫn NCEP 2001