Khó nuốt - Khó nuốt - Nó là gì
Chứng khó nuốt đề cập đến khó nuốt.
Chứng khó nuốt khó nuốt điều kiện & phương pháp điều trị
Quá trình nuốt bao gồm ba giai đoạn:
Giai đoạn uống : Đây là khi thức ăn được chuẩn bị trong miệng và được đẩy về phía họng (cổ họng). Giai đoạn này có thể được kiểm soát một cách có ý thức.
Giai đoạn hầu họng : Đây là nơi thức ăn di chuyển qua hầu họng (cổ họng) về phía thực quản. Giai đoạn này không thể được kiểm soát một cách có ý thức.
Giai đoạn thực quản : Đây là nơi thức ăn được chuyển qua thực quản vào dạ dày. Giai đoạn này cũng không thể được kiểm soát một cách có ý thức.
Chứng khó nuốt hoặc khó nuốt có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong ba giai đoạn này.
Chứng khó nuốt hầu họng
Bệnh nhân mắc chứng khó nuốt ảnh hưởng đến giai đoạn nuốt ở hầu họng có thể phàn nàn về các triệu chứng sau:
Khó bắt đầu nuốt
Cảm giác thức ăn “bị mắc kẹt” trong cổ họng
Ho hoặc nghẹn khi nuốt
Nhiễm trùng ngực tái phát
Chứng khó nuốt thực quản
Bệnh nhân mắc chứng khó nuốt ảnh hưởng đến giai đoạn nuốt thực quản có thể phàn nàn về các triệu chứng sau:
Cảm giác thức ăn “kẹt” ở cổ họng hoặc ngực
Triệu chứng ợ nóng, ợ hơi, trào ngược
Nhiễm trùng ngực tái phát
Chứng khó nuốt khó nuốt - Nguyên nhân và yếu tố rủi ro
Nguyên nhân gây khó nuốt vùng hầu họng bao gồm:
Rối loạn thần kinh
Bệnh nhân từng bị đột quỵ hoặc chấn thương tủy sống trước đó có thể gặp khó khăn khi nuốt. Các tình trạng thần kinh khác như bệnh Parkinson, teo cơ, bệnh đa xơ cứng có thể gây khó nuốt.
Ung thư/Khối u
Sự hiện diện của một số bệnh ung thư có thể gây khó nuốt (ví dụ như ung thư lưỡi). Ngoài ra, những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật hoặc xạ trị ở vùng đầu và cổ cũng có thể bị chứng khó nuốt.
Nguyên nhân gây khó nuốt thực quản bao gồm:
Khối u thực quản
Các khối u trong thực quản có thể gây tắc nghẽn. Chứng khó nuốt thường tiến triển và thường bắt đầu bằng thức ăn đặc và sau đó là khi khối u phát triển lớn hơn bằng chất lỏng.
Achalasia
Đây là tình trạng cơ dưới thực quản (cơ vòng) không giãn ra đủ để thức ăn từ thực quản đi vào dạ dày.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Khi cơ ở phần dưới thực quản (cơ vòng) lỏng lẻo một cách không thích hợp, axit từ dạ dày có thể trào ngược trở lại thực quản. Điều này có thể dẫn đến co thắt, thậm chí để lại sẹo và thu hẹp thực quản.
Hẹp thực quản
Thu hẹp thực quản có thể là kết quả của sẹo do bị kích ứng nhiều lần do trào ngược axit từ dạ dày hoặc các chất ăn da khác, xạ trị trước đó hoặc các thủ thuật đã thực hiện trước đó.
Bệnh mô liên kết Các
bệnh về mô liên kết như xơ cứng bì đôi khi có thể gây cứng mô ở thực quản và khiến nó trở nên cứng. Điều này có thể gây khó nuốt.
Co thắt thực quản
Trong tình trạng này, nhiều cơn co thắt phối hợp kém không chủ ý của thực quản xảy ra sau khi nuốt.
Các vật thể lạ
mắc kẹt có thể chặn đường đi của thức ăn xuống thực quản. Điều này thường thấy hơn ở những người lớn tuổi, những người có thể gặp khó khăn khi nhai kỹ thức ăn và kết quả là nuốt một miếng thức ăn lớn mắc kẹt trong thực quản.
Khó nuốt khó nuốt - Chẩn đoán
Những xét nghiệm nào có thể được thực hiện để điều tra chứng khó nuốt?
Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn và kết quả của bác sĩ, họ có thể yêu cầu một trong các xét nghiệm sau:
Nội soi mũi
Một ống mỏng linh hoạt có camera và nguồn sáng có thể được đưa qua một trong các lỗ mũi để quan sát phía sau đường mũi, cổ họng và hộp thoại. Đây là một xét nghiệm nhanh có thể được thực hiện tại phòng khám để tìm kiếm những bất thường ở đường tiêu hóa trên.
Nội soi thực quản-dạ dày tá tràng (OGD)
Trong OGD, bác sĩ sẽ đưa một ống linh hoạt có gắn camera và ánh sáng qua miệng vào thực quản, dạ dày và tá tràng (phần đầu tiên của ruột non). OGD rất hữu ích trong việc tìm kiếm các nguyên nhân cơ học gây khó nuốt (ví dụ như khối u, hẹp). Nó thường là một thủ tục trong ngày.
Nghiên cứu nuốt qua nội soi huỳnh quang (VFS)
Thủ tục này là nơi bác sĩ trị liệu ngôn ngữ kiểm tra nuốt hầu họng của bạn với sự hỗ trợ của video X-quang. Bạn sẽ được hướng dẫn dùng nhiều loại thức ăn lỏng và rắn trong phòng chụp X-quang. Điều này rất hữu ích để tìm kiếm những thay đổi về mặt giải phẫu và chức năng trong giai đoạn nuốt ở miệng và họng. Thủ tục này không xâm lấn và mất khoảng nửa giờ.
Các nghiên cứu hình ảnh khác
Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu chụp X-quang hoặc chụp quét. Một trong những tia X này là hình ảnh nuốt bari. Khi nuốt bari, chụp X-quang thực quản và dạ dày của bạn sau khi nuốt một ít bari loãng để phác thảo dạ dày. Xét nghiệm này rất tốt để đánh giá các nguyên nhân cơ học gây tắc nghẽn như khối u và chỗ hẹp.
Đo áp lực
Trong đo áp lực, một ống nhỏ được đưa vào thực quản của bạn để ghi lại áp lực và kiểu co thắt của thực quản. Xét nghiệm này rất hữu ích để chẩn đoán các nguyên nhân chức năng của chứng khó nuốt như đau thắt tâm vị và co thắt thực quản lan tỏa.
Chứng khó nuốt khó nuốt - Phương pháp điều trị
Loại điều trị bạn cần phải trải qua sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của chứng khó nuốt. Bác sĩ của bạn thường sẽ thảo luận điều này với bạn.